Giới thiệu địa chỉ sua chua dien nuoc quan cau giay và bán vest nam đẹp, thời trang cho phái mạnh. Phục vụ hơn 500000 khách hàng của Quận!

TỪ BẠN THÀNH SẾP: VIỆC THĂNG CHỨC CÓ THỂ SẼ LÀM THAY ĐỔI MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN | Đắc Nhân Tâm

TỪ BẠN THÀNH SẾP: VIỆC THĂNG CHỨC CÓ THỂ SẼ LÀM THAY ĐỔI MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN

Mọi người tập hợp đông đủ trong phòng họp, nhắm nháp các cuộn rau bina, các viên pho mát hình hạt lựu, và thưởng thức món nước ép nho hấp dẫn, để chuẩn bị nâng ly chúc mừng cho vị sếp mới. Bạn nhìn người đồng nghiệp – người bạn thân của bạn, rồi cười 1 cách ranh mãnh và thì thầm: “không biết lần này ai sẽ là vị sếp thất bại mới của chúng ta đây?”. Nhưng không hiểu sao lần này anh bạn của bạn lại thậm chí không cười khúc khích với bạn.

Vài phút sau, trời đất như tối sầm lại trước mắt bạn khi người bạn của bạn khệnh khạng bước lên giữa phòng và thông báo rằng anh ta sẽ là sếp mới của bạn. Thật mới khó xử làm sao!

Vậy trong tình huống này, bạn nên cư xử như thế nào? Làm sao khi phải luôn thận trọng từng lời ăn tiếng nói của mình thay vì phàn nàn, kêu ca về sếp như trước đây trong các buổi ăn trưa cùng người bạn nay đã là sếp mình?

IndianapolisStar-From friend to boss[V]_OK_goodPeter Handal, tổng giám đốc Tổ chức Dale Carnegie, tổ chức huấn luyện và phát triển toàn cầu tại New York nói rằng: “ngoài mối quan hệ công việc, các nhân viên trẻ ngày này có xu hướng phát triển tốt mối quan hệ với các bạn đồng nghiệp trong công ty. Vấn đề thăng tiến có thể sẽ tạo áp lực lên mối quan hệ riêng tư và quan hệ nơi công sở của họ”.

Tình huống khó xử này đã xảy ra với tôi. Người bạn vui tính, dễ mến – Người hâm mộ cuồng nhiệt của đội Indiana Pacers – người hàng ngày cùng tôi ăn trưa, bàn luận mọi vấn đề từ những khốn đốn nơi công sở đến nhóm nhạc Blink 182, đột nhiên trở thành người sếp tuyệt vời – người phụ trách công việc trước đây của tôi. Tôi đã vô cùng khó chịu khi anh ấy thay đổi câu chuyện của tôi, câu chuyện mà tôi cho rằng không cần phải chỉnh sửa gì. Thậm chí, anh ta còn giao cho tôi công việc mà tôi chẳng muốn làm chút nào. Chuyện gì đã xảy ra với những người bạn luôn quan tâm nhau?

Jenny Rain nói rằng cô sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc khi bạn cô trở thành sếp của cô.

Rain, người đại diện bộ phận chăm sóc khách hàng tại Indianapolis nói: “tôi cảm thấy như cô bạn của mình đã có 1 bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp của cô ấy, trong khi tôi đã thụt lùi 10 bước về phía sau.”

Khi gặp tình huống này, các nhân viên không nên suy nghĩ như vậy. Bởi vì khi 1 người nào đó tiến lên phía trước không có nghĩa là bạn đang tụt lại phía sau. Hãy nhớ rằng, không chỉ bạn mà người bạn của bạn cũng đang gặp phải những khó khăn thậm chí còn gay go hơn cả bạn.

Chris Watts, phó chủ tịch kiêm giám đốc bộ phận quan hệ công chúng tại MARC USA/ Indianapolis, người được đề bạt và trở thành sếp của đồng nghiệp mình nói: “ban đầu, tôi đã vô cùng bối rối nhưng tình huống của tôi đã tiến triển tốt hơn so với nhiều người.”

Trước kia Watts từng làm việc nhóm với các đồng nghiệp cùng bộ phận với ông. Do đó, việc trở thành quản lý là 1 trách nhiệm vô cùng nặng nề đối với ông. Ông khuyên các nhà quản lý mới rằng: “hãy sử dụng biện pháp nhẹ nhàng, thẳng thắn truyền đạt những kế hoạch của bạn trong vai trò mới và bày tỏ sự chân thành, mong muốn nhận được những lời khuyên và hỗ trợ từ các bạn đồng nghiệp cũ.”

Handal đưa ra 1 số gợi ý cho các bạn nhân viên trong tình huống này:

Hãy nói chuyện với người sếp mới của bạn càng sớm càng tốt. Cởi mở với những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Đặt ra những nguyên tắc cơ bản cho mối quan hệ mới: Bạn còn có thể cùng người bạn ấy đi xem hòa nhạc không? Hay có thể gửi các câu nói đùa qua mail cho người bạn ấy không?

Đừng nghĩ rằng mọi việc sẽ ‘bất di bất dịch’. Mọi sự vật đều không ngừng thay đổi. Do đó, bạn phải luôn điều chỉnh bản thân để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Tôn trọng người sếp mới của bạn. Hãy cư xử với bạn mình như với những người sếp khác. Điều đó có nghĩa là hãy phê phán những khuyết điểm của bạn mình khi cần thiết để giúp bạn mình tiến bộ.

Hãy tận dụng. Có người bạn làm sếp sẽ là điều tuyệt với nhất xảy ra với bạn. Là bạn của sếp, bạn sẽ thoải mái khi giao tiếp với sếp. Điều này sẽ mang đến cho bạn 1 số lợi thế trong công việc.

 Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam

 


Chương trình Tối thiểu đầu tư, tối đa hiệu quả

Comments are closed.

Kết Nối Với Chúng Tôi
Facebook   Twitter   Youtube   Flickr   LinkedIn  
Powered by WordPress | Original theme: Greeny | Edited by FG
,