Giới thiệu địa chỉ sua chua dien nuoc quan cau giay và bán vest nam đẹp, thời trang cho phái mạnh. Phục vụ hơn 500000 khách hàng của Quận!

Những Cách "Phản Biện" Khôn Ngoan Trong Thuyết Trình | Đắc Nhân Tâm

Những Cách “Phản Biện” Khôn Ngoan Trong Thuyết Trình


Hàng tuần tôi đều làm thuyết trình cho nhiều công ty trong vai trò một nhà tư vấn. Tôi thừa nhận rằng bài thuyết trình của tôi lôi cuốn người nghe và thành công. Vấn đề là, ở cuối buổi thuyết trình tôi thường mở rộng bằng nhiều câu hỏi và tôi cảm thấy như tôi đã làm mất sự chú ý và phản ứng tích cực với những câu trả lời của tôi. Tôi đã tự hỏi rằng liệu bạn có lời khuyên nào cho tôi về cách để giữ sự hứng thú của người khác và không làm cho khán giả của tôi bị phân tâm không?

Craig

Chào Craig,

Bạn khá tự tin vào kỹ năng thuyết trình tuyệt vời của bạn và rất cố gắng khi muốn bài thuyết trình đem lại lợi ích. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi bạn nhận ra những điểm cần hoàn thiện của bạn. Đưa ra vài câu hỏi ở cuối buổi thuyết trình là điều cần thiết, nhưng chúng cũng là nguyên nhân làm cho người khác bị mất tập trung. Sau một quá trình ngồi chăm chú và lắng nghe, thậm chí những khán giả tò mò cũng gặp khó khăn khi phải tập trung vào câu hỏi không phải của anh ta. Có một vài điều bạn có thể làm để giữ chú ý cao:

1. Hãy trả lời rõ ràng và súc tích. Chúng ta thường có xu hướng giải thích thêm vì chúng ta sợ rằng mình đã không trả lời rõ ràng và đơn giản hoặc những người khác đã không nhận được thông điệp chính xác. Điều này đặt chúng ta trước nguy cơ mất khán giả của mình vì họ không chỉ có những lời giải thích cho câu hỏi này mà còn hiểu ngay từ nơi bắt đầu. Hãy trả lời ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Khi bạn kết thúc hãy hỏi người đó xem bạn đã trả lời thỏa đáng cho câu hỏi của anh ta chưa. Đây là cách để bạn có thể tiếp tục và nói được nhiều hơn mà không tốn nhiều thời gian.

2. Diễn giải lại những câu hỏi khó hiểu. Nếu bạn không chắc chắn về câu hỏi, hãy diễn đạt nó lại theo cách của bạn và hỏi người này xem đó có phải là những gì họ đã thắc mắc không. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian vì bạn không cần thiết phải nghiên cứu kỹ về lời giải thích.

3. Không bao giờ đưa ra một câu trả lời mà bạn không chắc chắn về nó. Chuyện này xảy ra trong tất cả các bài thuyết trình. Một vài người đặt câu hỏi và bạn không chắc có câu trả lời đúng hay thậm chí tệ hơn, bạn không có chút khái niệm gì về câu trả lời. Đừng hoảng sợ với suy nghĩ mọi người đều chờ đợi nó. Thay vì lóng ngóng tìm câu trả lời, mất nhiều thời gian và tự làm mất uy tín của mình, hãy nói với người đó rằng anh ta đã nêu ra một điểm rất đáng chú ý. Dù bạn không có câu trả lời thỏa đáng nhưng bạn sẽ tìm nó hoặc suy nghĩ về nó và xin số điện thoại của anh ta để bạn có thể gọi lại sau đó. Bạn cần tiết kiệm thời gian của tất cả mọi người và cần cho anh ta thấy rằng bạn là người đáng tin cậy và rất xem trọng việc đưa thông tin chính xác.

4. Thông báo cho các khán giả bạn sẽ chỉ trả lời thêm X câu hỏi. Bằng cách này, bạn đang cho biết là buổi họp sắp kết thúc. Điều này có 2 cái lợi. Nó cho phép những người đang chờ hỏi có cơ hội xen vào và chắc chắn rằng họ hiểu tất cả mọi thứ. Ngoài ra, nó làm cho mọi người ngừng nhìn đồng hồ và ngưng mơ mộng vì nhận ra bài thuyết trình cũng không kéo dài như họ tưởng. Bạn làm cho sự tập trung quay trở lại mình.

Có rất nhiều cách để kết thúc bài thuyết trình của bạn trong sự tập trung giống như khi nó mới bắt đầu và mọi con mắt đều đổ dồn về bạn trong suốt thời gian đó. Chúc may mắn!

Dale Carnegie Vietnam

 


Chương trình Tối thiểu đầu tư, tối đa hiệu quả

2 Responses to “Những Cách “Phản Biện” Khôn Ngoan Trong Thuyết Trình”

  1. Read was interesting, stay in touch…

    [...]please visit the sites we follow, including this one, as it represents our picks from the web[...]…

  2. on the internet. your article represents you

    and therefore it should be interesting and informative and well thought of and organized so that it leaves a positive impression on the readers’ minds. if you intend to promote your business through article writing then it is best to hire

Leave a Reply

To use reCAPTCHA you must get an API key from https://www.google.com/recaptcha/admin/create