Giới thiệu địa chỉ sua chua dien nuoc quan cau giay và bán vest nam đẹp, thời trang cho phái mạnh. Phục vụ hơn 500000 khách hàng của Quận!

Nghệ Thuật Lãnh Đạo Trong Các Bộ Phim | Đắc Nhân Tâm

Nghệ Thuật Lãnh Đạo Trong Các Bộ Phim

Chắc không ít lần bạn cảm thấy lòng mình chùng xuống, những hình ảnh, những câu chuyện trong phim cứ vây lấy bạn, bạn cảm thấy những điều trong phim sao lại ý nghĩa thế, sau lại đúng thế, và bạn cảm thấy mình đã học được 1 điều mới trong phim. Tôi cũng thế, tôi rất thích xem phim, chính phim đã giúp tôi nhận ra rất nhiều thứ, tôi sẽ kể cho các bạn nghe bộ phim đã giúp tôi nghĩ rất nhiều về nghệ thuật lãnh đạo.

- Bộ phim đầu tiên chắc nói tên ra thì phần lớn các bạn đều  biết đó là “Thiên Long Bát Bộ” (TLBB). Tôi sẽ kể cho bạn nghe tại sao lại có nghệ thuật lãnh đạo trong TLBB. Nhắc đến Cái Bang chắc các bạn cũng nhớ đến một vị bang chủ, nói đến đây chăc các bạn cũng biết tôi nói ai đó chính là Kiều Phong (KP), tại sao vậy ? Khi KP còn chức bang chủ, trong một lần khi các trưởng lão muốn phế chức bang chủ của KP, lúc đó KP đã làm sáng tỏ mọi chuyện, các vị trưởng lão khi nhận ra mình không đúng đã yêu cầu được xử theo luật bang, nhưng trước khi các vị trưởng lão cầm dao lên thì KP đã nhanh tay hơn và tự đâm chính mình, với mỗi nhát dao KP lại nhắc lại chiến tích của từng vị trưởng lão với cái bang, điều này làm cho các vị trưởng lão và bang chúng cảm phục.

- Điều này làm tôi suy nghĩ, quả thật theo lẽ thông thường thì khi một người nhân viên mình làm sai thì với người lãnh đạo thông thường sẽ là quát mắng, chỉ trích sai lầm người đó, nhưng ở đây với tư cách một người lãnh đạo KP đã không làm thế, mà KP đã nhận lỗi về mình, chỉ đơn giản khi nhân viên dưới quyền mình làm sai thì người lãnh đạo tốt sẽ không làm cho nhân viên mình cảm thấy mất mặt, thậm chí nhiều vị lãnh đạo còn nhận sai lầm về phía mình, do mình quản lý không tốt để cho nhân viên mình làm sai, chứ không phải là đổ tất cả sai lầm, chỉ trích người đó và làm cho họ cảm thấy mình đã phạm phải một điều cực kì tồi tệ. Tôi nghĩ không phải tôi mà chắc nhiều người khác cũng sẽ cảm thấy trân trọng hơn với người lãnh đạo đó. Và không biết trùng hợp hay không, khi tôi xem lại các nguyên tắc của Dale Carnegie, thì phát hiện ra Kiều Phong đã vận dụng nhuần nhuyễn 4 điều trong Đắc Nhân Tâm

+ Điều thứ nhất cũng là điều đầu tiên trong Đắc Nhân Tâm, tôi tin đây là điều cơ bản nhất và quan trọng nhất, không phải không có lý do mà Dale Carnegie đã đặt nó lên hàng đầu, chắc các bạn cũng biết. Đó là “Không chỉ trích, oán trách hay than phiền”, lúc đó KP có quyền chỉ trích, than phiền các vị trưởng lão không, hoàn toàn có, điều đó đúng vì các vị trưởng lão đã tin lời kẻ xấu mà định làm 1 chuyện trái với bang phái… Nhưng Kiếu Phong đã không làm thế. Thật ra đây cũng là điều mà mọi người thường hay mắc phải nhất, tôi cũng thế, tôi cũng có nhiều lần làm thế chỉ trích phê phán hành động người khác, dù tôi có biết rõ việc họ làm hay không. Và dĩ nhiên theo như những điều Đắc Nhân Tâm đã nói, khi bạn chỉ trích người khác thì dù họ có phạm điều gì đi nữa thì lúc đó họ cũng tìm cách chối phăng “Nỗi sợ bị lên án ở con người cũng lớn như việc khao khát được tán thưởng” – Hans Selye. Nhắc đến đây lại làm tôi nhớ đến câu chuyện về Crowley “Hai súng” :) Chi tiết về câu chuyện bạn có thể tìm trong phần 1 của Đắc Nhân Tâm “Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong”. Với tư cách một người lãnh đạo, KP đã thực hiện tốt việc này.

“Chỉ trích một người là việc không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều đáng tự hào” – Đắc Nhân Tâm (Trang 48)

+ “Thành thật cho người khác thấy sự quan trọng của họ”“Tôn trọng ý kiến của người khác. Đừng bao giờ nói ‘Anh/Chị sai rồi’” là điều thứ 2 và thứ 3. KP cũng làm tốt việc này, thậm chí không chỉ trích mà KP còn nêu lên những chiến tích của các vị trưởng lão cho cái bang, đến cả vị trưởng lão cuối cùng cứ nghĩ rằng KP sẽ hoàn toàn không biết những việc mình làm cho Cái Bang, nhưng KP cũng đã chứng minh là mình cũng biết tất cả những chiến công, và các vị trưởng lão rất quan trọng với Cái Bang. KP tôn trọng ý kiến của các vị trưởng lão chỉ vì do hoàn cảnh mới như thế, chứ không chỉ trích thẳng tay, đây là một điều có lẽ sẽ làm một người lãnh đạo sáng hơn trong lòng các nhân viên của mình, nếu khi đó người lãnh đạo không làm cho nhân viên mình cảm tháy hãnh diện thì trước sau gì nhân viên mình cũng ra đi vì cảm thấy mình chỉ là một cái gì đó nhỏ nhoi không đóng góp được gì cho tổ chức mà còn làm ảnh hưởng đến tập thể, thì hay nhất là ra đi.

“Người có giá trị nhất là người giúp cho đồng loại mình được nhiều nhất. Làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng là một trong những cách thức hữu ích nhất để giúp họ sống và làm việc tốt hơn” – Đắc Nhân Tâm (Trang 157)

“”

+ Điều cuối cùng tôi nghĩ cũng cực kì quan trọng đối với một người lãnh đạo đó là “Giữ thể diện cho người khác”. Lúc đó trước mặt rất nhiều thành viên Cái Bang, dù gì cũng là một trưởng lão, cũng vào hàng có tiếng tăm trong bang phái, nếu lúc đó còn bị bẽ mặt thì tôi nghĩ cũng vì tự trọng của bản thân, chắc chắn các vị trưởng lão cũng sẽ ra đi. Con người là một động vật nhạy cảm, ai cũng muốn mình được khen ngợi, ai cũng muốn được tự hào, tôi nhớ có lần mình đọc trong một bài báo nói việc một SV nước ngoài tự tử chỉ vì do một nhóm SV khác tung đoạn clip cá nhân của SV kia lên mạng, và SV đó cảm thấy việc đó là một điều đáng hổ thẹn và chỉ có cách tự tử mới cảm thấy được giải thoát.

“Tôi không có quyền làm giảm giá trị một người trong chính mắt người ấy. Điều quan trọng không phải là tôi nghĩ gì về anh ta mà là anh ta nghĩ gì về chính mình. Làm thương tổn phẩm giá con người là một tội ác” – Antoine de Saint Exupery – Đắc Nhân Tâm (Trang 288)

Là một người lãnh đạo điều quan trọng nhất là anh phải có Tâm và biết nghĩ đến người khác, khi đã có Tâm và có Tầm thì sớm hay muộn anh cũng sẽ trở thành một người lãnh đạo tốt trong lòng mọi người.

Các bạn có nghĩ Kiều Phong đã thực hiện rất tốt vai trò lãnh đạo của mình hay không :)

Trịnh Trung Hiếu

Bài dự thi sự kiện Chia Sẻ Giá Trị Đắc Nhân Tâm 


Chương trình Tối thiểu đầu tư, tối đa hiệu quả

2 Responses to “Nghệ Thuật Lãnh Đạo Trong Các Bộ Phim”

  1. torre eiffel says:

    torre eiffel

    [...]that may be the finish of this article. Here you will discover some internet sites that we feel you’ll value, just click the links over[...]

  2. senior dating site

    [...]the time to read or visit the material or web-sites we have linked to below the[...]

Leave a Reply

To use reCAPTCHA you must get an API key from https://www.google.com/recaptcha/admin/create