Giới thiệu địa chỉ sua chua dien nuoc quan cau giay và bán vest nam đẹp, thời trang cho phái mạnh. Phục vụ hơn 500000 khách hàng của Quận!

Chuẩn Bị - Chìa Khóa Giúp Giảm Bớt Lo Lắng Khi Thuyết Trình | Đắc Nhân Tâm

Chuẩn Bị – Chìa Khóa Giúp Giảm Bớt Lo Lắng Khi Thuyết Trình

 

Hãy Chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị. Chuẩn bị kỹ cho bài trình bày không bao giờ là thừa. Nắm rõ và thông suốt về bài thuyết trình có thể giúp bạn tăng thêm tự tin cũng như giảm bớt nỗi sợ hãi và lo lắng. Sự chuẩn bị không chỉ bao gồm những gì bạn sẽ nói, mà còn gồm cả cách thức và lý do bạn sẽ trình bày những điều đó. Bên dưới là một số gợi ý giúp bạn có được một bài trình bày thật hiệu quả.

 • Mở đầu thật tự tin 

Phần mở đầu của bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với người nghe. Hãy hiểu rõ đối tượng và mục đích của bài thuyết trình. Tìm hiểu những gì họ mong đợi từ phần trình bày của bạn và những gì có thể họ đã biết về chủ đề. Hãy xem xét cách làm thế nào để bạn có thể thu hút sự chú ý của người nghe. Nếu bạn cần phải trình bày những tin không hay, hãy nghĩ đến các cách để kết nối với người nghe ngay từ ban đầu. Cần chuẩn bị tốt cho phần mở đầu vì nó sẽ là nền tảng cho toàn bộ bài trình bày của bạn.

 • Tập trung vào một vài điểm chính

Nắm thật chắc những điểm chính của bài nói. Điều này sẽ giúp giảm bớt lo lắng và tăng thêm sự tự tin cho bạn. Viết ra những khái niệm then chốt trên trang trình bày, giấy ghi chú, hoặc dùng những phương pháp nhớ như là “liên kết hình ảnh” để nhớ được những điểm chính trong bài. Tránh cố gắng học thuộc lòng bài thuyết trình vì điều đó sẽ làm phần trình bày của bạn nghe có vẻ cứng nhắc, cũng như không thoải mái và tự nhiên.

 • Đưa ra bằng chứng để chứng minh những ý kiến của bạn

Đưa ra bằng chứng để chứng minh cho những luận điểm chính của bạn. Việc sử dụng bằng chứng hỗ trợ sẽ làm cho những ý kiến của bạn trở nên thuyết phục người nghe hơn và đây cũng là cái để bạn giải thích đầy đủ hơn ý kiến mà bạn đưa ra.

 • Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

Đây sẽ là ấn tượng cuối cùng đọng lại nơi người nghe về bạn cũng như bài trình bày của bạn. Quan trọng là phải xem mục đích của bài trình bày là gì và đưa ra một kết thúc hợp lý. Nhấn mạnh những điều then chốt, hoặc những cái mà bạn muốn người nghe có được sau khi nghe bạn trình bày. Điều này dẫn đến một tóm tắt có nội dung hoàn chỉnh và bảo đảm rằng họ sẽ có hướng đi rõ ràng.

 • Hãy nhớ rằng bạn không cô đơn

Hầu hết mọi người đều có một sự lo lắng nào đó khi trình bày. Những người không cảm thấy một chút áp lực nào khi thuyết trình có vẻ như không đề cao khán giả của mình lắm. Thay thế những suy nghĩ tiêu cực đã đi vào tiềm thức của bạn bằng những xác nhận tích cực từ chính bản thân cũng như những người khác.

 • Hãy là một người bình thường

Hãy cho phép bản thân phạm sai lầm. Đừng cố gắng làm một người thuyết trình hoàn hảo. Hãy kể những câu chuyện từ những kinh nghiệm của riêng bạn. Một cuộc trò chuyện lúc nào cũng tốt hơn một bài diễn văn một chiều.

 • Yêu cầu ý kiến phản hồi

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy được mức độ tích cực. Hãy tiếp thu và ghi nhận những lời khen mà bạn nhận được. Nhắc nhở bản thân về những điều mình đã làm tốt hơn là những điều chưa tốt. Tập trung cải thiện chỉ một hoặc hai khuyết điểm quan trọng cho lần trình bày tiếp theo, chứ không phải mười hay hai mươi cái.

 • Chuẩn bị cho thành công trong tương lai

Hãy xem mỗi bài thuyết trình là một cơ hội để phát triển. Tận hưởng những kinh nghiệm mà bạn có được. Hãy nhìn nhận mỗi bài thuyết trình như là một cơ hội để tăng sự tự tin và kỹ năng cho những lần tiếp theo.

Dale Carnegie Vietnam

 


Chương trình Tối thiểu đầu tư, tối đa hiệu quả

2 Responses to “Chuẩn Bị – Chìa Khóa Giúp Giảm Bớt Lo Lắng Khi Thuyết Trình”

 1. gamer dating site

  [...]just beneath, are various absolutely not connected websites to ours, even so, they’re certainly worth going over[...]

 2. Websites you should visit

  [...]below you’ll find the link to some sites that we think you should visit[...]…

Leave a Reply

To use reCAPTCHA you must get an API key from https://www.google.com/recaptcha/admin/create