Giới thiệu địa chỉ sua chua dien nuoc quan cau giay và bán vest nam đẹp, thời trang cho phái mạnh. Phục vụ hơn 500000 khách hàng của Quận!

Cách Trình Bày Một Bài Thuyết Trình | Đắc Nhân Tâm

Cách Trình Bày Một Bài Thuyết Trình

Tác giả: Michael Crom

Phó chủ tịch điều hành, Tổ chức Dale Carnegie.

Kính gửi chuyên gia huấn luyện Carnegie,

Trong lĩnh vực tài chính, chúng tôi thường xuyên phải thuyết trình cho khách hàng của mình. Nhiều khi, tôi cảm thấy lo lắng khi trình bày trước những “khách hàng lớn”. Tôi phát âm chuẩn, giọng nói tốt và dùng minh họa để thể hiện một cách tự tin trước người nghe. Tuy nhiên, thật khó để làm cho bài thuyết trình hứng thú với tất cả những từ ngữ chuyên môn tài chính. Tôi chưa bao giờ cảm thấy là mình đã diễn đạt hết khả năng khi kết thúc bài thuyết trình. Xin hãy cho tôi lời khuyên?

Brad

Brad thân mến,

Thật tuyệt vời khi bạn nhận ra rằng một bài diễn văn và thuyết trình tốt không chỉ phụ thuộc vào giọng nói khỏe và những đồ thị, nó là tất cả những gì bạn gói gém một cách hoàn hảo cho khán giả của bạn. Bạn cần làm có một kết thúc đáng nhớ như là lúc mở đầu, như bạn nói, nội dung trình bày của bạn sẽ không có hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý:

 1. Xác định những ý chính trong bài trình bày. Khi bạn chuẩn bị bài nói, hãy nghĩ đến tất cả những chủ đề quan trọng liên quan đến bài thuyết trình của mình. Tóm tắt tất cả những thông tin thích hợp vào những ý chính mà bạn có thể nói một cách rõ ràng và chính xác.
 2. Đứng một cách vững vàng. Nếu bạn đi đi lại lại hoặc bước đi vòng vòng khi bạn trình bày, mọi người sẽ dễ bị phân tâm. Điều đó không có nghĩa là bạn không được di chuyển khi bạn thuyết trình, nhưng làm theo cách mà mọi người có thể theo dõi bạn một cách dễ dàng, theo sát luồng suy nghĩ của bạn. Bước về phía trước để thu hút một cá nhân là cách tốt để đưa khán giả đến gần bạn hơn.
 3. Dẹp những hình ảnh khi bạn không cần sử dụng nó. Hình ảnh minh họa, như là đồ thị, hình ảnh, v.v.. là cách tốt để minh họa một ý tưởng trừu tượng cho khán giả. Tuy nhiên, những hình ảnh đó cũng làm phân tâm nếu bạn không sử dụng chúng. Để tránh làm khán giả của bạn bị rớt lại phía sau, hãy để những hình ảnh ra xa để khán giả biết bạn hoàn tất nó khi còn đủ thời gian.
 4. Luôn kết thúc với một câu kết luận hoặc tổng kết. Để đảm bảo rằng người nghe hiểu nội dung chính của  bài nói của bạn, hãy tóm tắt kết luận của bạn bằng một câu. Người ta có xu hướng nhớ những gì bắt đầu và kết thúc của một luồng thông tin, nhưng phần giữa thường sẽ bị quên hặc lu mờ. Do đó đúc kết ý chính của bạn bằng một câu chính xác sẽ làm người nghe không bị mơ hồ.
 5. Thực hành sẽ cho kết quả tốt nhất. Trong khi bạn không thể đảm bảo thành công tuyệt đối, bằng cách làm đi làm lại nhiều lần bạn sẽ có thể học được nhiều điều làm cho bài thuyết trình thú vị hơn nhưng vẫn ngắn gọn.

 

Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam

 


Chương trình Tối thiểu đầu tư, tối đa hiệu quả

4 Responses to “Cách Trình Bày Một Bài Thuyết Trình”

 1. Third Flower

  My wife and that i are actually now delighted that Albert could perform his studies because of the suggestions he had as a result of your web page. It can be on occasion perplexing to only always be giving freely ways which some people could have been…

 2. grows, it builds momentum for your web

  site and your internet traffic begins to grow off of itself. it’s a little like a snow-ball effect, which is great.on days when your blog post is retweeted on twitter 20 times, or on a day when your post breaks into

 3. free online dating site

  [...]we prefer to honor lots of other internet web pages around the net, even if they aren’t linked to us, by linking to them. Beneath are some webpages really worth checking out[...]

 4. Related…

  [...]just beneath, are numerous totally not related sites to ours, however, they are surely worth going over[...]…

Leave a Reply

To use reCAPTCHA you must get an API key from https://www.google.com/recaptcha/admin/create