may tinh bang| sửa nhà nhanh

Thư Gửi Bạn, Những Người Sếp Của Tương Lai

Gửi bạn, người sếp của tương lai.

Dù bạn đã đi làm hay chưa, chắc hẳn bạn đã từng suy nghĩ về câu hỏi “Mình nên làm sếp hay làm lính”. Tôi không chỉ từng suy nghĩ mà đã trăn trở khá nhiều với câu hỏi này trong một thời gian dài, nhất là khi chân ướt chân ráo thật sự bước vào đời. Qua một số kinh nghiệm cũng như kiến thức học hỏi được, tôi cũng phần nào tìm được câu trả lời cho riêng mình. Do vậy, tôi muốn thảo luận với bạn những quan điểm của tôi cũng như hy vọng sẽ nhận được sự góp ý của bạn về vấn đề này.

Tôi thích làm sếp đơn giản vì tôi thấy trong phim hay trong truyện kiếm hiệp thường người sếp rất oách. Mỗi lần họ xuất hiện là bao nhiêu người phải trầm trồ, thán phục. Cách họ di đứng, ăn mặc, chỉ đạo công việc, tổ chức cuộc họp,…một phong thái rất chuyên nghiệp và…khác người. Vả lại, tôi nghĩ làm sếp thì công việc an nhàn, lương lại khá cao, lại không bị ai sai khiến,…còn làm lính thì như làm cu-li hay đầy tớ, suốt ngày bị sai vặt, lương đã thấp còn bị chèn ép đủ điều, bóc lột sức lao động,..Nói chung “làm sếp” là một viễn cảnh tươi sáng, còn “làm lính” là một tương lai “ôi tối”.

Sau khi xác định mình thích làm sếp rồi, tôi liền đặt câu hỏi: “Làm thế nào để làm sếp ?” Tôi chỉ mới là sinh viên cuối năm 2 khi tôi đặt câu hỏi này. Trong cùng thời điểm đó, phong trào “kỹ năng mềm” bắt đầu nở rộ. Hơn chục trung tâm kỹ năng mềm mở ra với hàng tá các khóa đào tạo các “kỹ năng mềm” mà nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nội dung không có gì khác nhau cả. Trong số các khóa đó, khóa về “kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm” đã ấn tượng tôi hơn cả. Lúc ấy, tôi đã có ý nghĩ: “chỉ cần mình thành thạo các kỹ năng lãnh đạo là mình làm sếp mấy hồi”. Thế là tôi lao vào nghiên cứu về kỹ năng lãnh đạo. Tôi đọc sách viết về nghệ thuật lãnh đạo, tham dự các buổi hội thảo, trò chuyện với các diễn giả cũng như những người bạn cùng trang lứa có cùng mối quan tâm về lãnh đạo. Tôi cũng làm theo hướng dẫn của các diễn giả, cũng ngồi lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Nào là sau tốt nghiệp 3 năm làm trưởng phòng, 5 năm ngồi ghế sếp, năm 30 tuổi thì làm giám đốc công ty nào đó và có một mái ấm nho nhỏ, hạnh phúc của riêng mình. Tiếp sau đó 10 năm thì thành diễn giả,…Thậm chí tới 80 tuổi thì làm gì nữa kia. Tất cả đều đã vào khuôn mẫu, có vẻ ổn và hứa hẹn một con đường làm sếp rõ ràng phía trước. Thế nhưng, mọi việc lại không đơn giản như bề ngoài của nó. Khi nhìn kỹ vào cái bảng kế hoạch, tôi chợt thấy rằng nó không ổn. Tôi đã nhiều lần bỏ đi và lên một kế hoạch khác. Rắc rối xảy ra là chỉ với những kiến thức về “kỹ năng lãnh đạo” mà tôi biết thì những chi tiết nảy sinh trong kế hoạch như “làm trưởng phòng hay làm sếp ở công ty nào ?”, “công ty của riêng mình hoạt động trong lĩnh vực nào ?”, “tầm nhìn cụ thể về một lĩnh vực trong vòng 5 năm tới là gì ?”… tôi hoàn toàn không trả lời được. Thế là từ đó, tôi nảy sinh hoài nghi, “chỉ cứ nghiên cứu kỹ năng lãnh đạo thì có thể làm sếp ?”.

Cũng trong thời gian này, tôi cũng có đọc một số gương sáng tối về các sếp. Từ các gương sáng về những CEO nổi tiếng trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tôi thấy rằng họ đều có một điểm chung: xuất phát điểm con đường làm sếp của họ bắt đầu từ một sự đam mê về nghề nghiệp. Không ai chuẩn bị trước như tôi (hay ít ra tôi không thấy họ đề cập tới) là cứ ngồi nghiên cứu lý thuyết lãnh đạo để chuẩn bị cho cái vị trí “sếp” của mình sau này. Không ai cứ tập trung rằng tôi phải làm trưởng phòng, làm quản lý,…Họ chỉ đơn giản làm việc họ thích, họ đam mê. Họ truyền cảm hứng, tầm nhìn và sự đam mê cho nhân viên của họ để cùng nhau xây dựng lên đế chế hùng mạnh. Điển hình gần đây nhất là công ty Facebook của Mark Zuckerberg hay Google của Bin và Page. Còn về mảng tối của sếp thì khá nhiều. Những chuyện như tranh giành quyền lực, hối lộ, tham nhũng, vận động hành lang, dùng tiền mua chuộc, thuê xã hội đen xử nhau,… nhan nhản trên các trang báo. Rồi những chuyện gia đình lục đục như vợ chồng ly dị, con cái nghiện ngập,..mặc dù chẳng bao giờ đăng trên báo nhưng xảy ra khá thường xuyên và đôi khi là “lời nguyền” của người làm sếp. Cứ hình dung mỗi sáng thức dậy với tâm trạng nơm nớp xem lợi nhuận công ty thế nào, mình có bị thằng nào chơi xỏ trên báo hay không, ra đường mình có bị đứa nào theo dõi hay không, hôm nay mình phải đi nhậu với ai,… rồi đến khi mỗi tối về nhà một mình ăn bên cái bếp vốn lạnh từ lâu, một mình nằm trên một cái giường lớn thiếu hơi ấm của ai đó, một mình sống trong biệt thự nhưng lặng tiếng người, thật làm tôi thấy rùng mình, sợ và suy nghĩ lại “Mình nên làm sếp hay làm lính ?”

Rồi đến khi tôi nghe kể mẩu chuyện về “Alice và con mèo” từ anh Giản Tư Trung, tôi cũng nhận ra vấn đề ở đâu. Đó chính là tôi thật sự không nhận biết được bản thân mình. Tôi không biết mình thật sự muốn gì, mình thật sự có khả năng gì. Tôi biết điều này bạn cũng đã nghe nói nhiều ở các lớp kỹ năng mềm, nhưng tôi cam đoan rằng cái bạn nghe cũng chỉ là lý thuyết. Việc thật sự nhận thức được bản thân mình là rất khó, không thể qua lý thuyết, không thể qua chỉ vài ngày và  không ai có thể giúp bạn được ngoài trừ chính bạn. Có thể bạn may mắn  và giỏi hơn tôi là bạn đã nhận thức một cách rõ ràng về bản thân mình. Bản thân tôi, khi đang viết bức thư này cũng đang trên con đường tìm hiểu chính mình. Đúng là khi có quá nhiều thông tin cũng làm cho chúng ta bị hoang mang, ảo tưởng.

Điều ngộ nhận đầu tiên tôi là “chỉ tập trung nghiên cứu nghệ thuật lãnh đạo là có thể làm sếp”. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi thấy rằng chủ đề lãnh đạo cũng cũng có nhiều điểm giống chủ đề “tình yêu”. Bạn thấy rằng “tình yêu” thì có vô số định nghĩa và trường phái thì “lãnh đạo” cũng thế. Tuy nhiên, điểm mấu chốt nhất đó là cả hai đều có chung một “gốc”: chữ “TÂM”. Nếu “tình yêu thực sự” xuất phát từ “tấm lòng” thì “lãnh đạo” hay nói một cách cụ thể hơn là “nghệ thuật lãnh đạo” phải đi từ việc “Đắc Nhân Tâm”. Những công việc, hành động của người lãnh đạo, bạn có để ý, dù là “người truyền cảm hứng”, “người kết nối”, “người dẫn đầu”, hay gì gì đi nữa thì đều quy về ba chữ “Đắc Nhân Tâm”, đều là những quy tắc hay nói một cách dân dã là những mẹo hay tiểu xảo “đối nhân xử thế” sao cho thuận lòng người. Điều này đúng khi tôi thấy trong cuộc sống, những người lãnh đạo thật sự không thể hiện ở cái chức danh “sếp này sếp nọ”. Chỉ những người đã là “sếp” muốn trở thành “sếp tốt” phải biết nghệ thuật lãnh đạo. Vì vậy, “nghệ thuật lãnh đạo” với tôi trong giai đoạn này thật chưa cần phải tập trung nghiên cứu. Một người “sếp giỏi” thì điều kiện cần là kiến thức chuyên môn tốt (kỹ năng cứng) và điều kiện đủ là am hiểu nghệ thuật lãnh đạo (kỹ năng mềm). Do vậy, điều tôi cần làm hiện giờ là xác định được niềm đam mê thật sự của chính mình, cố gắng học tập thật giỏi và củng cố kiến thức chuyên môn vững vàng. Bên cạnh đó, tôi cần phải quan tâm tới những người xung quanh nhiều hơn nữa và sẵn sàng giúp họ phát triển, vì khi đó tôi cũng đã phần nào “lãnh đạo” họ rồi. “True leaders create leaders” mà.

Còn về việc “làm sếp hay làm lính”, quả thật bây giờ tôi cũng không quan tâm nữa. Mỗi vị trí đều cho ta một trải nghiệm và cảm nhận mới về cuộc sống. Một câu hỏi mà tôi thấy nhiều người hay đặt ra: “Làm sếp công ty nhỏ hay làm lính công ty lớn”. Nếu là tôi, tôi sẽ thử làm cả hai và sẽ làm hết sức mình. Đơn giản vì tôi muốn trải nghiệm, có thêm cơ hội thử thách chính mình. Nếu phù hợp với đam mê của tôi nữa thì quá tốt. Vì thế, tôi thấy “làm sếp hay làm lính” không quan trọng mà vấn đề là tôi sẽ làm tốt vị trí đó như thế nào. Nhưng dù làm gì thì tôi cũng luôn nhớ lời của Barack Obama, “làm cha mẹ là một “nghề” khó khăn và thiêng liêng nhất”.

Hêh. Có lẽ tôi đã quá dài dòng. Thật cảm ơn bạn vì bạn đã bỏ công sức đọc tới dòng này. Dù sao cũng hy vọng được lắng nghe phản hồi từ bạn, người bạn tốt của tôi.

Nhân dịp năm mới 2011 chúc bạn tôi có thật nhiều cái mới, thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công. Chúc cho con đường làm sếp của bạn sẽ ngày càng rõ ràng và ngắn  lại ^ ^.

Hãy là một người sếp tốt của nhân viên mình, hãy là một người lãnh đạo tốt của chính bản thân mình, bạn nhé.

Sài Gòn, ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Người gửi.

Đỗ Hà Lộc

Bài dự thi sự kiện Chia Sẻ Giá Trị Đắc Nhân Tâm 


Tưng Bừng Nhận Quà Tặng VIP Từ Dale Carnegie VN

39 Responses to “Thư Gửi Bạn, Những Người Sếp Của Tương Lai”

 1. Larraine Hubertz

  Hello there! Do djdioxs you know if they make any plugins to help with SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good success. If you know of any please share. Cheers!

 2. paintless dent removal training

  [...]below you’ll obtain the link to some internet sites that we believe you should visit[...]

 3. paintless dent repair training

  [...]please go to the internet sites we adhere to, which includes this 1, because it represents our picks through the web[...]

 4. Rolland Regan

  Your house is valueble djdioxs for me. Thanks!…

 5. Youlanda Goranson

  It’s djdioxs perfect time to make a few plans for the future and it’s time to be happy. I have read this submit and if I could I want to suggest you some interesting issues or advice. Perhaps you can write subsequent articles relating to this article…

 6. website says:

  written in the reverse order. connecting these

  scenes so they can be read backwards or forwards is an excellent test of how solid the story is structured.there have been many different stories that have been told backwards. one of the most fondly-remembered of these stories is an episode

 7. post says:

  post

  [...]that would be the finish of this write-up. Here you will discover some internet sites that we think you’ll value, just click the links over[...]

 8. source here says:

  Third Flower

  My wife and i are actually now delighted that Albert could perform his scientific studies thanks to the concepts he had as a result of your web content. It truly is from time to time perplexing to only usually be gifting away measures which a number of…

 9. legal, executive and medical writing.despite the fact

  that a major part of web content is in english language, a large part of the internet audience is not able to read english. the solution to this is the translator software. whitesmoke translator software is one such software which allows

 10. Awesome website

  [...]the time to read or visit the content or sites we have linked to below the[...]…

 11. useful says:

  Whispering Misty

  So sorry you’ll miss the workshop!

 12. authority, connect better with customers and raise

  your visibility in a search engine. and because of consistent changes, many started to become an seo blogger which focuses on blogs for their seo tasks.blogs are a very great step and wordpress is a popular option which has an open

 13. as warrior forum. there are many webmasters

  looking for writers on these sites. you can post an ad in the marketplace sections of such forums, including a link to your blog.needless to say, you should be careful when seeking work on such sites. don’t commit to big jobs

 14. way that is different from the way

  others see it. it allows him to know the right combination of words and sentences that will spark interest, maintain curiosity, and guarantee satisfaction down from the very first statement down to the very last word. and of course, if he

 15. website optimisation

  [...]Every after inside a whilst we choose blogs that we study. Listed below would be the most current internet sites that we pick out [...]

 16. soap boxpeople love to read about rants,

  it’s always a safe bet to stay positive on your blog; however there is no denying that people love to read about something controversial. generally, you can just write about something that you don’t like, and people will show up and

 17. site says:

  Whispering Misty

  So sorry you are going to pass up the workshop!

 18. protein says:

  Great website

  [...]we like to honor many other internet sites on the web, even if they aren’t linked to us, by linking to them. Under are some webpages worth checking out[...]…

 19. Sites we Like…

  [...] Every once in a while we choose blogs that we read. Listed below are the latest sites that we choose [...]…

 20. the bigger money comes in.so anyway, the

  go to the search box for the search engine of your choice and put in “kindle publishing for blogs”. find the link, then there you will see where you will have to sign up for your account.sign up process is very

 21. project life cycle and can inform future

  projects and investments.research reportthese are usually scientific in nature and outline the results from a range of tasks such as lab experiments or market surveys. the focus of these reports is not just the outcome but also the methodology under wh…

 22. kiwibox says:

  Sites we Like…

  [...] Every once in a while we choose blogs that we read. Listed below are the latest sites that we choose [...]…

 23. niches like parenting, marriage, divorce, conflict and

  dating are all highly profitable and are a great start for your blogging career.finally, the category i personally make my living in is the money and finances market. as you can imagine, any niche that helps people to earn more money

 24. men secrets says:

  start a dialogue with you.incorporate the most

  appropriate keywords.good website content or website copy should always pay respect identifying the right keywords to help make sure your website is found by people carrying out online searches. one of the most important things to bear in mind when sel…

 25. iUnlox – Official iPhone IMEI Factory Unlocking Service

  Do you want to know how to unlock your iPhone 3Gs officially with a permanent SIM unlock? Unlock any model of iPhone running any type of iOS. iPhone Network unlocks are permanent, processed by Apple, completed in iTunes and do not void your warranty.

 26. title loans phoenix

  [...]one of our visitors not too long ago recommended the following website[...]

 27. login says:

  Hi

  Spot on with this write-up, I seriously feel this web site needs far more attention. I’ll probably be back again to see more, thanks for the advice!

 28. rbs says:

  rbs

  [...]the time to read or visit the content or sites we’ve linked to beneath the[...]

 29. Kelvin Suby

  Hey There odiassd. I found your blog using msn. This is a very well written article. I’ll make sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks for the post. I’ll certainly comeback.

 30. Youlanda Goranson

  I have observed that over odiassd the course of constructing a relationship with real estate owners, you’ll be able to come to understand that, in each and every real estate transaction, a percentage is paid. In the long run, FSBO sellers will not “s…

 31. Related…

  [...]just beneath, are numerous totally not related sites to ours, however, they are surely worth going over[...]…

 32. trawnik says:

  many of the top results, not all

  but many, had the keyword as part of their domain which leads me to think keyword based domains are important. another important element when registering your domain is to try and have the extension as a.com, however numerous sites get away

 33. Youlanda Goranson

  Hey! I odiassd just wanted to ask if you ever have any problems with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing months of hard work due to no backup. Do you have any solutions to stop hackers?

 34. Visitor recommendations

  [...]one of our visitors recently recommended the following website[...]…

 35. Superb website

  [...]always a big fan of linking to bloggers that I love but don’t get a lot of link love from[...]…

 36. Visitor recommendations

  [...]one of our visitors recently recommended the following website[...]…

 37. Websites worth visiting

  [...]here are some links to sites that we link to because we think they are worth visiting[...]…

 38. on the topic, the client, and your

  experience. in recent years, competition has been stiff so rates have been declining. however, there is still some excellent money to be made as an accomplished writer online.there are tons of excellent writing forums that can help you with tips on

 39. Illinois Flat Fee MLS

  [...]Here are several of the websites we suggest for our visitors[...]

Leave a Reply

To use reCAPTCHA you must get an API key from https://www.google.com/recaptcha/admin/create